ประเดิม 1 เมนูก่อน ด้วยเมนูของคนไทยอีสานเลยแล้วกัน ขอบอกว่าเมนูนี้แซ่บ อย่าบอกใครเชียว แนะนำสักเล็กน้อยในกรณีของการใช้ข้าวคั่ว ขอให้ใช้เป็นข้าวเหนียว แล้วในการทำในแต่ละครั้งถ้าใช้ข้าวคั่วใหม่ๆ จะมีกลิ่นหอมชวนรับประทานมากขึ้นกว่าข้าวคั่วค้างคืนนะจ๊ะๆ โปรตีนเกษตรอีกอย่างนึง ถ้าจะให้อร่อยเด็ดต้องต้มให้นานหน่อย จะดีมากๆ ถ้าอยากให้หอมเพิ่มขึ้นอีกสักนิด ก็ต้มโปรตีนเกษตรในน้ำที่ผสมซีอิ๊วขาวเล็กน้อยก็ได้ค่ะ จะเพิ่มรสชาติให้กับลาบเจของเราได้อย่างดีทีเดียว
เมนูนี้ รับประทานพร้อมกับผักสดได้ตามใจชอบเลยค่ะ ไม่ห้ามน่ะคะ ถึงจะเป็นลาบเจ แต่ก็ทานเป็นมังสวิรัติได้ค่ะ เจกับมังสวิรัติก็ต่างกันแค่ที่ว่า มังสวิรัติกินไข่ได้ นมได้ แ้ล้วยังสามารถกินผักที่มีกลิ่นแรงได้ด้วยค่ะ
เครื่องปรุง
โปรตีนเกษตรแช่น้ำให้นิ่ม 1 ถ้วย
สะระแหน่เด็ดเป็นใบ 1/2 ถ้วย
ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ข่าอ่อนคั่วโขลกละเอียด 3 แว่น
พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ต้มโปรตีนเกษตรให้สุก พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ล้างเห็ดหูหนูให้สะอาด เฉือนส่วนที่แข็งออก ลวกแล้วหั่นชิ้นพอคำ
3. เคล้าโปรตีนเกษตร เห็ดหูหนู ข้าวคั่ว พริกป่น ข่า พอทั่ว
4. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว เคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบใจ
5. ใส่สะระแหน่ ผักชีฝรั่ง เคล้าพอทั่ว ตักใส่จาน รับประทานกับผักสด
.
.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น