วันอาทิตย์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552

ลาบเจ

          ประเดิม 1 เมนูก่อน ด้วยเมนูของคนไทยอีสานเลยแล้วกัน  ขอบอกว่าเมนูนี้แซ่บ อย่าบอกใครเชียว  แนะนำสักเล็กน้อยในกรณีของการใช้ข้าวคั่ว  ขอให้ใช้เป็นข้าวเหนียว แล้วในการทำในแต่ละครั้งถ้าใช้ข้าวคั่วใหม่ๆ จะมีกลิ่นหอมชวนรับประทานมากขึ้นกว่าข้าวคั่วค้างคืนนะจ๊ะๆ  โปรตีนเกษตรอีกอย่างนึง  ถ้าจะให้อร่อยเด็ดต้องต้มให้นานหน่อย จะดีมากๆ  ถ้าอยากให้หอมเพิ่มขึ้นอีกสักนิด ก็ต้มโปรตีนเกษตรในน้ำที่ผสมซีอิ๊วขาวเล็กน้อยก็ได้ค่ะ  จะเพิ่มรสชาติให้กับลาบเจของเราได้อย่างดีทีเดียว

           เมนูนี้ รับประทานพร้อมกับผักสดได้ตามใจชอบเลยค่ะ  ไม่ห้ามน่ะคะ  ถึงจะเป็นลาบเจ  แต่ก็ทานเป็นมังสวิรัติได้ค่ะ  เจกับมังสวิรัติก็ต่างกันแค่ที่ว่า มังสวิรัติกินไข่ได้  นมได้ แ้ล้วยังสามารถกินผักที่มีกลิ่นแรงได้ด้วยค่ะ

เครื่องปรุง

โปรตีนเกษตรแช่น้ำให้นิ่ม                 1 ถ้วย

เห็ดหูหนู                                        1/2 ถ้วย
สะระแหน่เด็ดเป็นใบ                      1/2 ถ้วย
ผักชีฝรั่งซอย                                    1 ช้อนโต๊ะ
ข่าอ่อนคั่วโขลกละเอียด                   3 แว่น
พริกป่น                                          1/2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่วป่น                                         2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว                                        2-3 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะนาว                                      2-3 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
1. ต้มโปรตีนเกษตรให้สุก พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ล้างเห็ดหูหนูให้สะอาด เฉือนส่วนที่แข็งออก ลวกแล้วหั่นชิ้นพอคำ
3. เคล้าโปรตีนเกษตร เห็ดหูหนู ข้าวคั่ว พริกป่น ข่า พอทั่ว
4. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว เคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบใจ
5. ใส่สะระแหน่ ผักชีฝรั่ง เคล้าพอทั่ว ตักใส่จาน รับประทานกับผักสด

.
.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น