วันพฤหัสบดีที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2552

ห่อหมกเห็ด by Pakthada

วันนี้ขออนุญาตินำเสนอห่อหมกเห็ด เมื่อวานลองทำดูแล้ว อร่อยมากมาย แต่ที่มดทำนี่มดใช้เห็ดนางรมน่ะคะ ที่เหมือนกับเห็ดนางฟ้าน่ะค่ะ แต่ดอกออกสีเทาหน่อยนึง หวานอร่อยมากเลย ไม่พูดมากล่ะค่ะ มาดูเครื่องปรุงกันก่อนเลยแล้วกัน

เครื่องปรุง
เห็ดนางรม หรือเห็ดฟาง หรือเห็ดนางฟ้า 200 กรัม
มะพร้าวขูด 300 กรัม
โหระพาเด็ดเป็นใบ 1 ถ้วย
ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดง หั่นเฉียง 1 เม็ด
แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ใบยอ ผักกาดขาวหั่นฝอย
กระทงสำหรับใส่ห่อหมก

เครื่องแกง
พริกแห้งแกะเม็ดออกแช่น้ำ 4 เม็ด
ตะไคร้หั่นฝอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ข่าหั่นละเอียด 2 ช้อนชา
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา

โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด

วิธีทำ
1. ล้างเห็ดฟางให้สะอาด เฉือนโคนที่สกปรกออก หั่นชิ้นเล็ก
2. คั้นมะพร้าวให้ได้หัวกะทิ 1/2 ถ้วย หางกะทิ 1 ถ้วย
3. ใส่หางกะทิลงในอ่างผสม ใส่เครื่องแกง คนให้ละลาย ใส่หัวกะทิ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่แป้งสาลี ซีอิ๊วขาว คนให้ทั่ว ใส่เห็ด ใบมะกรูด คนให้เข้ากัน
4. นำใบโหระพารองที่ก้นกระทงเล็กน้อย วางใบยอหรือผักกาดขาวตามชอบ นำไปนึ่งให้ผักยุบตัวเล็กน้อย ยกลง
5. ตักเครื่องปรุงข้อ 3 ใส่กระทงผักที่นึ่งแล้ว นำไปนึ่งให้สุก ยกลง จัดใส่จาน เสิร์ฟ


** จะใส่ไข่เล็กน้อยให้ส่วนผสมเกาะตัวก็ได้น่ะคะ ไม่เป็นไรค่ะ เพราะเราทานมังสวิรัติค่ะไม่ใช่เจ **

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น